Những nét nổi bật về đất nước thái lan (phần 4).

Các nguồn nông sản, thủy sản và khoáng sản kể trên là tiềm năng rất phong phú của Thái Lan. Kết hợp với sửc lao động dồi dào và khéo léo cùng với việc khai thác dịch vụ du lịch, Thái Lan tạo được nguồn thu nhập ngoại tệ đáng kể đổi với ngân sách.

lang-van-hoa-dan-toc-noongnuch_j5pg(1)

5. Dân số

Theo số liệu mới nhất do Văn phòng thống kê quốc gia ở Bangkok vừa công bố, dân số Thái Lan đã tăng lên 65,4 triệu người cho dù tỷ lệ tăng trưởng dân số đang chững lại. Như vậy, Thái Lan hiện là nước đông dân thứ tư Đông Nam Á, sau Indonesia (khoảng 240 triệu dân), Philippines (92 triệu) và Việt Nam (88 triệu).

Giám đốc Văn phòng thống kê quốc gia Wiboonthat Suthanthanakit cho biết theo kết quả điều tra dân số, tính đến ngày 1/9/2010 dân số Thái Lan đã tăng thêm 4, 8 triệu người, so với con số 60,6 triệu dân vào năm 2000.

Tỷ lệ nam nữ ở xứ chùa Vàng là 49,1 : 50,9, với mật độ dân số bình quân trên cả nước là 127,5 người/km2. Mật độ dân số ở Bangkok đã tăng từ mức bình quân 4.028,9 người/km2 vào năm 2000 lên 5.258,6 người/km2.

Trong khi đó, tỷ lệ tăng trưởng dân số lại giảm dần sau mỗi thập niên: Từ mức tăng 2, 7%/năm trong những năm 1960-1970, xuống 1,05% trong thập niên 1990 và chỉ tăng khoảng 0,77%/năm trong thời gian từ năm 2000 đến 2010.

Số nhân khẩu bình quân trong mỗi hộ gia đình Thái Lan là 3,2 so với mức bình quân 3,9 người/hộ gia đình theo kết quả cuộc điều tra dân số tiến hành năm 20001.

le hoi hoa dang o thai lan 02

Dân cư Thái Lan chủ yếu là những người nói tiếng Thái. Trong đó gồm có tiếng Trung Thái, tiếng Xiêm, tiếng Đông Bắc Thái hay tiếng Isan còn gọi là tiếng Lào, tiếng Bắc Thái hay tiếng Lanna cũng gọi là tiếng Lào và tiếng Nam Thái, tiếng Mã Lai.

Người Thái tuy chỉ chiếm khoảng 1/3 dân số, đứng sau những người Đông Bắc Thái nhưng là nhóm người đã từ lâu chi phối kinh tế, chính trị và văn hóa Thái Lan. Nhờ sự thống nhất trong hệ thống giáo dục, nhiều người Thái có thể nói tiếng Xiêm như tiếng địa phương của họ.

Ngoài người Thái là người Hoa, nhóm dân tộc thiểu số đông thứ hai, có ảnh hưởng chính trị không cân xứng với vai trò kinh tế. Phần lớn trong số họ không sống tại Chinatown, Bangkok (trên đường Yaowarat), mà hoàn toàn hòa nhập vào xã hội Thái. Các nhóm dân tộc khác bao gồm người Mã Lai ở miền Nam, người Môn, người Khmer (nhóm dân tộc thiểu số đông nhất] và người Thái Đen (Táy Đăm – Thái: ‘in rì?] ở tỉnh Loei.

Theo kết quả điều tra dân số năm 2000 thì có 95% theo Phật giáo Theravada và tôn giáo này được xem là quốc giáo của Thái Lan. Đứng thứ hai là đạo Hồi với 4,6%. Một số tỉnh, thành phía Nam Chumphon (cách Bangkok 463 km về phía Tây Nam) là điạ bàn cư trú chủ yếu của người Hồi giáo.

Họ thường tập trung thành những cộng đồng tách riêng với các cộng đồng khác. Tập trung nhiều nhất tại bốn tỉnh cực Nam của Thái Lan là người Mã Lai. Kitô giáo, chủ yếu là Công giáo Roma, chiếm 0,75% dân số. Ngoài ra còn một số nhóm người theo Ấn Độ giáo và đạo Sikh có thế lực, sống tại các thành phố.

Khao Phansa Thai Lan 02

6. Dân tộc

Trên lãnh thô Thái Lan có tới 30 dân tộc khác nhau sinh sống.

-Người Thái: Chiếm đa số dân cư và bao gồm nhiều nhóm với những phương ngữ khác nhau:

Người Thái sống ở vùng đồng bằng sông CbaoPbraya. Tiếng Thái của vùng trung tâm là tiếng nói chính thức của quốc gia.

Ngoài ra còn có các phương ngữ Thái miền Bắc, miền Đông Bắc.

Người Thái theo đạo Phật Tiểu Thừa. Đó cũng là quốc giáo ở Thái Lan.

– Người Lào: Là dân tộc lớn thử hai ở Thái, sống tập trung ở miền Bắc và Đông Bắc. Hoạt động kinh tế chính là làm ruộng.

– Người Mã Lai: Có khoảng 1 triệu dân, sống tập trung ở 4 tỉnh miền Nam Thái Lan. Hoạt động kinh tế chính là trồng cây công nghiệp, khai mỏ và đánh bắt hải sản.

– Người Hoa: Có khoảng 5 triệu người, tập trung ở các đô thị lớn của Thái Lan và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực công thương nghiệp.

Ngoài ra ở Thái Lan còn có các nhóm dân tộc khác nhau như người San, Phu Thai, ITMông, Dao, La hu, Karen, Khrme… và người Việt.1

Bên cạnh đó, có khoảng 2, 2 triệu người nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp ở Thái Lan.

7. Ngôn ngữ và chữ viết

hinh xam thai lan 07

7.1. Ngôn ngữ

Tiếng Thái (m tn l nu, chuyên tự: phasa thoi, đọc là Pha-xả Thai) là ngôn ngữ chính thức của Thái Lan và là tiếng mẹ đẻ của người Thái, dân tộc chiếm đa số ở Thái Lan. Tiếng Thái là một bộ phận của nhóm ngôn ngữ Thái thuộc hệ ngôn ngữ Tai-Kadai. Các ngôn ngừ trong hệ Tai-Kadai được cho là có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc ngày nay và nhiều nhà ngôn ngữ học đã đưa ra những bằng chứng về mối liên hệ với các hệ ngôn ngữ Nam Á, Nam Đảo hoặc Hán-Tạng. Đây là một ngôn ngữ thuộc loại hình đơn lập, đơn âm, tiết tính, có thanh điệu, về chữ viết, tiếng Thái có quy tắc chính tả khá phức tạp.

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


DMCA.com Protection Status