Những nét nổi bật về đất nước Thái Lan (phần 4)

Nông nghiệp là hoạt động kinh tế chính của khu vực này, nhưng do điều kiện kinh tế xã hội và khí hậu khô cằn, khắc nghiệt hơn các vùng khác của Thái Lan, vùng Đông Bắc cũng là vùng nghèo nhất Thái Lan.

u2

Ngôn ngữ chính của vùng này là tiếng Lào (được gọi chính thức là tiếng Isan vì lý do chính trị) nhưng tiếng Thái cũng được mọi người sử dụng. Ở gần biên giới Campuchia thì dân chúng nói tiếng Khmer. Phần lớn dân Isan có liên hệ với người Lào.

Văn hóa Isan có nhạc dân gian mor lam (tiếng Thái: mioẵi), Muay Thai, đá gà và ẩm thực ỉsan, trong đó có xôi nếp (tiếng Thái: unmíỉtn) và gỏi đu đủ. Người dân vùng này hầu như ăn xôi hàng ngày với các món ăn khác.

Đây là vùng có khá nhiều cư dân gốc Việt sinh sống.

isaan_thailand

Miền Trung Thái Lan hay Đòng bằng Trung Bộ Thái Lan (Đòng bằng sông Mê Nam), bao quát cả một vùng đồng bằng phù sa rộng lớn của sông Chao Phraya, Thái Lan. Vùng này được tách biệt khỏi Đông Bắc Thái Lan (Isan) bởi dãy núi Phetchabun và các dãy núi khác phân chia biên giới tự nhiên với Myanma về phía Tây.

Ở phía Bắc, những dãy núi này hạ độ cao thành các đồi của miền Bắc Thái Lan. Khu vực Trung Bộ Thái Lan là trung tâm của vương quốc Ayutthaya và vẫn là khu vực trọng yếu của Thái Lan, có thủ đô Bangkok. Miền Trung Thái Lan có dân cư đông đúc nhất đất nước này.

Miền Trung Thái Lan bao gồm 26 tỉnh phía Đông Thái Lan. Đặc biệt để thống kê thuận lợi, còn được chia ra 4 nhóm:

O Bangkok và phụ cận: Bangkok, Nakhon Pathom, Nonthaburi, Pathum Thani, Samut Prakan, Samut Sakhon.

o Trung miền Trung: Ang Thong, Ayutthaya, Chaînât, Lopburi, Saraburi, Singburi, Nakhon Nayok.

o Tây Trung Bộ: Kanchanaburi, Phetchaburi, Prachuap Khiri Khan, Ratchaburi, Samut Songkhram, Suphanburi.

o Đông Trung bộ: Chachoengsao, Chanthaburi, Chonburi, Rayong, Prachinburi, Sa Kaeo, Trat.

Vùng phía Đông Trung bộ đôi khi được tách khỏi miền Trung Thái Lan và được gọi dưới tên miền Đông.

taxi thai lan 04

Khu vực “cốt lõi” của vùng Trung tâm là một khu lòng chảo vốn được mệnh danh là “vựa lúa của châu Á”. Hệ thống tưới tiêu chằng chịt được sử dụng cho việc canh tác lúa nước ở đây đã tạo ra sự hỗ trợ cần thiết về kinh tế để duy trì sự phát triển của đất nước Thái Lan suốt từ thế kỷ XIII của thời vương quốc Sukhothai cho đến thời kỳ thủ đô Bangkok. Ở đây địa hình tương đối bằng phằng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc dẫn nước và đường sá giao thông.

Vùng đất trù phú này có mật độ dân số cao gấp nhiều lần so với mật độ chung của cả nước. Vùng trung tâm này được bao trùm bởi hệ thông sông Chao Phraya cùng với những cánh đồng bát ngát. Thủ phủ Bangkok, trung tâm điểm của mậu dịch, giao thông và các hoạt động công nghiệp, tọa lạc ở mép phía Nam, ngay đầu vịnh Thái Lan và bao gồm một phần vùng châu thổ của hệ thống sông Chao Phraya.

Một bộ phận người nhập cư vào đất Thái trước kia đã từ vùng lãnh thổ ngày nay là Trung Quốc đi theo những dòng sông vào phía Bắc Thái Lan và tiến về phía Nam đến thung lũng sông Chao Phraya.

taxi thai lan 01

 

Phù sa màu mỡ và khí hậu nhiệt đới gió mùa ở vùng trung tâm vốn thích hợp cho lúa nước đã thu hút những người nhập cư này hơn là vùng cao nguyên ở phía Đông Bắc. Vùng thung lũng Chao Phraya, với thuận lợi về đất đai và khí hậu đã làm hưng thịnh cho những nhóm người trồng lúa và buôn bán tại khu vực này.

Miền Nam Thái Lan tọa lạc ở bán đảo Malay, với diện tích khoảng 70.713 km2, bao bọc phía Bắc bởi eo đất Kra là phần hẹp nhất của bán đảo. Phần phía Tây là bờ biển dổc hơn, trong khi phía Đông là đồng bằng châu thổ chiếm ưu thế. Sông lớn nhất của phía Nam là Tapi, cùng với Phum Duang có lưu vực hơn 8.000 km2, hơn 10% diện tích của Nam Thái Lan.

Các sông nhỏ hơn bao gồm Pattani, sông Saiburi, Krabi và Trang. Hồ lớn nhất của phía Nam là hồ Songkhla (1.040 km2), hồ nhân tạo lớn nhất là Clìiao Lan (đập Ratchaprapha) với 165 km2 trong vườn quốc gia Khao Sok.

Miền Nam Thái Lan gồm 14 tỉnh.

1. Chumphon 8. Phuket

2. Krabi 9. Ranong

3. Nakhon Si Thammarat 10. Satun
4. Narathivvat

5. Pattani

6. Phang Nga

7. Phatthalung
11. Songkhla

12. Surat Thani

13. Trang

14. Yala
Kinh tế phụ thuộc vào việc canh tác lúa phục vụ cho nhu cầu lương thực và việc sản xuất cao su phục vụ cho công nghiệp. Những nguồn thu nhập khác bao gồm: trồng dừa, khai thác mỏ thiếc và dịch vụ du lịch.

Ripley s Believe It or Not Thai Lan

Sự giao thương quốc tế làm cho vùng phía Nam trở thành giao lộ cho cả Phật giáo Tiểu Thừa, trung tâm ở Nakhon Si Thammarat và đạo Hồi ở cựu vương quốc Pattani giáp với Malaysia.

4. Tài nguyên

Nguồn tài nguyên quan trọng nhất có tính cổ truyền của Thái Lan là lúa gạo. Vùng Trung Thái Lan là nơi sản xuất chính, cung cấp 2/3 sản lượng và đem lại 2/3 giá trị xuất khẩu. Cao su chiếm vị trí thử hai sau lúa; được trồng chủ yếu ở miền Nam. Thái Lan còn chú trọng trồng rau quả và hoa, nhiều đặc sản được bán trên thị trường châu Âu.

Rùng chiếm khoảng 270.000km2 (năm 1961) nhưng bị tàn phá nghiêm trọng, đến năm 1985 chỉ còn có khoảng 150.000km2. Chính phủ dùng nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng này và bảo vệ các loại gỗ quý nhất là gỗ tếch. Gần đây Thái Lan đã không xuất khẩu gỗ để bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên, tăng cường việc nhập gỗ từ các nước láng giềng.

Hệ thống sông ngòi, đặc biệt là hai sông Mê Kông và Chaophaya đem lại khả năng thủy nông và thủy lợi rất lớn. Vịnh Thái Lan cung cấp nguồn thủy sản khá phong phú, có nhiều sản phẩm cá tôm và nước mắm xuất khẩu.

Trong lòng đất, mỏ thiếc tập trung ở đảo Phù Khẹt và một số tỉnh phía Nam, có trữ lượng lớn khoảng 1,5 triệu tấn, xuất khẩu chiếm khoảng 15% tổng số thiếc trên thị trường thế giới. Ngoài ra còn có vonphram, sắt, chì, kẽm, mangan. Việc thăm dò dầu mỏ đang tiến hành, khí đốt đã được khai thác ở vịnh Thái Lan. Nguồn cung cấp nhiên liệu chính là than với trữ lượng 220 triệu tấn. Ở một số nơi còn có mỏ vàng, bạc, đặc biệt có các loại hồng ngọc, bích ngọc, hoàng ngọc fluorite…

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


DMCA.com Protection Status