Những tuyệt tác từ gỗ của Thái Lan

Từ trước đến nay, chắc hẳn bạn đã từng xem qua được rất nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo được làm từ vô số chất liệu từ đá, thủy tinh, gốm cho đến sáp,…trưng bày trong các bảo tàng hay hiện diện trong cả các gian phòng của những ngôi nhà, khách sạn, nhà hàng.

Nhưng đâu đó, có một loại chất liệu rất mộc, rất thô, rất đơn giản được biến tấu thành vô vàn tác phẩm với dáng hình khác nhau và màu sắc vẫn ánh lên màu mộc đơn sắc, gần gũi. “Gỗ”, loại chất liệu thiên nhiên nhất đã được bàn tay tài hoa của người thợ biến tấu những khúc gỗ mộc mạc trở nên sống động hơn bao giờ hết tại bảo tàng gỗ tại Nakhon Pathom có một không hai của xứ sở chùa vàng Thái Lan.

Nằm tại quận Don Pheak của Thái Lan, bảo tàng gỗ Woodland Muangmai là nơi lưu giữ hàng ngàn tác phẩm điêu khắc tinh xảo nhất chỉ từ chất liệu gỗ thô cứng. Khi đến đây, bạn sẽ thấy mình hoàn toàn lạc vào trong thế giới của những bức tranh gỗ sống động với các đường nét hài hòa uyển chuyển mà lòng vừa thích thú vùa thán phục người thợ lành nghề.

bao-tang-go1

Đến bảo tàng Woodland Muangmai, bạn có thể tìm thấy tất cả các tác phẩm điêu khắc gỗ từ các tượng Phật tinh xảo như thật, đến các mô hình thủy cung, các đồ vật gần gũi với đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người được tạo tác từ khối gỗ cứng đờ thổi hồn vào trong đó.

Woodland Muangmai không chỉ nổi tiếng với các tạo tác kiến trúc tâm linh,mang dáng vẻ tráng lệ đầy tôn kính mà bạn còn có thể tận mắt thấy được các danh thắng và điểm độc đáo được hiện dựng tại đây như thể cả Thái Lan đã được gói gọn trong tầm mắt mình vậy.

Bảo tàng được phân chia thành các khu phục khác nhau để trưng bày những chủ đề khác nhau. Đầu tiên có thể kể đến đó là nơi trưng bày tác phẩm nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp của các vị nữ thần. Các bức tượng được được tạo tác tỉ mỉ sống động sẽ cho bạn thấy được hết thần thái của vẻ đẹp của các nữ thần, từ gỗ thô nhưng bàn tay vẫn uyển chuyện tựa điệu múa, gương mặt đơn sắc vẫn ánh lên sự lung linh dưới ánh đèn, hòa theo âm thanh ngân nga của thanh điệu truyền thống du dương. Các bức tượng nam thần trong truyền thuyết Thái Lan cũng được chăm chút tỉ mỉ từng chi tiết một.

bao-tang-go2

Tiếp theo đó, bạn sẽ được đến với phòng trưng bày các tác phẩm mang đậm nghệ thuật Phật Giáo truyền thống văn hóa của Thái Lan. Đặc biệt nhất đó là bạn sẽ được chiêm ngưỡng lại góc rễ cây sừng sững bao bọc lấy mặt tượng Phật được mô phỏng y đúc không hề khác biệt gì với ngôi chùa nổi tiếng của ngôi chùa Ayutthaya được thấy.

Ngoài ra khi đến đây, bạn còn được lạc mình vào cả một đại dương trên cạn với tác phẩm thủy cung đặc sắc, những khối gỗ mộc làm cho các sinh vật biển ướm mỗi một màu nâu nhưng vẫn uyển chuyển, sinh động như thật, cứ như thể chúng có thể vẫy vùng trên cạn bên cạnh bạn hàng trăm loại sinh vật biển phong phú, các rặn san hô kì ảo đến chân thật.

Tất cả các tác phẩm, hay kể cả cánh cửa ra vào của bảo tàng đều được chăm chút, chạm khắc đến tỉ mỉ, thêm chút hiệu ứng của ánh sáng, của âm nhạc càng làm cho không gian ấm áp hơn, làm cho các bức tượng ẩn chứa hồn hơn.

Bảo tàng Woodland Muangmai thật sự là điểm đến lý tưởng với những ai yêu thích nghệ thuật, yêu thích chất liệu gỗ thô sơ nhưng điệu nghệ này.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status