Sampot trang phục truyền thống Campuchia

Trang phục truyền thống không chỉ mang nét đẹp văn hóa của từng vùng miền, quốc gia mà nó còn tôn lên vẻ đẹp của người dân từng nước. Mặc dù ngày nay các loại trang phục hiện đại chiếm khá nhiều trên thị trường với mẫu mã đẹp và phong phú nhưng chúng ta luôn giữ lại cái giá trị nguyên bản nhất trong trang phục truyền thống cho dù trải qua bao nhiêu năm. Chẳng hạn như Việt Nam có tà áo dài – khăn đống thướt tha, ngày nay các trường học và cơ quan làm việc vẫn còn cho học sinh, nhân viên của mình mặc áo dài vào ngày đầu tuần, hay Phasin trang phục trong các ngày lễ hội, lễ cưới quan trọng của người Thái,…

sampot-1

Trong đó phải kể đến Sampot, trang phục truyền thống của người dân Campuchia, nếu đã nhìn thấy trang phục của người Thái hay người Lào thì bạn sẽ có cảm giác Sampot mang hơi hướng từa tựa, nhưng mỗi trang phục đều có nét riêng độc đáo của nó, với một miếng vải dài khoảng 3 mét, rộng chừng 1 mét Sampot được dùng để quấn xung quanh thắt lưng làm tôn dáng cho người phụ nữ Á Đông, rồi kéo dài ra kết lại bằng một nút thắt sau đó được kéo lên giữa hai chân và cố định lại bằng một thắt lưng kim loại nên Sampot gần giống với một chiếc quần hơn là một chiếc váy hay cái sà rông.

Sampot có từ thời xa xưa dưới triều đại vua Funan và từ triều đại này ngành công nghiệp dệt lụa đã phát triển biến nó thành một phần quan trọng không thể thiếu trong văn hóa lâu đời tại Campuchia. Từ những mảnh vải Sampot đơn sắc đơn giản mà nhờ có kỉ thuật dệt lụa phức tạp với nhiều hoa văn tinh tế, đặc biệt là kĩ thuật dệt chéo không theo khuôn mẫu của người dân bản địa mà những kiểu Sampot lụa được sử dụng như vật gia truyền trong mỗi nhà hay dùng trong tiệc cưới, ma chay,…

sampot-2

Đối với Sampot thì cũng được chia ra thành nhiều loại khác nhau do chất liệu vải và cả kiểu dáng của nó. Với Nam cũng dùng vải quấn và thắt dây dưng kim loại tương tự nữ nhưng ở trang phục của nữa thường cầu kì hơn với những kiểu áo họa tiết khác nhau nhấn nhá thêm chút phụ kiện cho bắt mắt nhất.

Sampot chang kben là loại Sampot với dạng hình dài thắt nút lên eo không phải vải sau đó quấn thành quần và được phụ nữ bản địa sử dụng trong hầu hết các dịp lể đặc biệt. Sampot Phamnuong thì lại là loại vải dệt khá được ưa chuộng của người Campuchia với đến 52 màu sắc khác nhau được sử dụng tạo nên được sự đa dạng hóa trong lựa chọn kết hợp với nhựng đường mũi khâu tỉ mỉ, đầy kĩ thuật cùng họa tiết phong phú nên đây được xem là loại lụa có chất lượng tốt và nổi tiếng nhất xứ sở chùa tháp này. Với Sampot Hol thì bị ảnh hưởng nhiều bởi những loại vải lụa Ấn Độ nên ngày nay đã tạo ra nhiều họa tiết tinh tế với hơn 200 mẫu hoa văn khác nhau. Ngoài những mẫu Sampot phổ biến ra thì tại Campuchia vẫn còn rất nhiều loại sampot tạo được dấu ấn riêng cho mình.

sampot-3

Cho dù thời đại ngày nay có nhiều tiến bộ, phát triển với các loại trang phục và chất liệu đa dạng hơn, dễ mua và dễ mặc hơn nhưng đối với người dân Campuchia thì Sampot đã ăn vào tiềm thức của họ, từ hoàng gia cho đến các quan chức chính quyền đều sử dụng Sampot, dù cho người giàu hay người nghèo thì họ vẫn chọn sampot thoải mái để mặc lên mình vì đó là quốc phục tượng trưng cho giá trị truyền thống văn hóa của một đất nước thân thiện.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status