Thành phố thân thiện Battambang

Nói đến du lịch Campuchia thì hẳn không chỉ riêng bạn mà mọi người đều nghĩ đến Siem Reap với quần thể di tích Angkok Wat, Angkok Thom hay Phnom Penh có chùa Vàng, chùa Bạc rồi các bãi biển xinh đẹp như Sihanouk, Koh Rong, Kep,… mà ít ai tìm đến các địa danh khác để khám phá một Campuchia thân quen nhưng mới lạ hơn, mộc mạc, đáng yêu hơn nữa.

Thành phố Battambang là điển hình cho một thành phố lớn thứ 2 tại Campuchia giúp với Thái Lan, không phải là thủ đô cũng chẳng có đền đài nguy nga hay những bãi biển xinh đẹp nhưng lại vô cùng thân thiện, nhộn nhịp mang trong mình những nét độc đáo riêng vẫn thiết tha mời gọi du khách đến ghé thăm một lần.

battambang4

Điều đầu tiên khi đến Battambang là bạn sẽ thấy phố xá nơi đây như bao nơi khác nhưng lại bình dị mộc mạc hơn chen lẫn vào đó những khu ngoại ô thôn quê và những con sông uốn lượn. Đến Battambang thì bạn không thể bỏ qua một số điều thú vị khi khám phá nơi đây đâu. Ẩm thực là thứ làm người ta dễ nhớ đến một nơi nhiều nhất, tất cả ẩm thực tại Campuchia đều hợp nhất tại Battambang cả, cộng thêm với nhu cầu khẩu vị của du khách mà ở đây món ăn tại các nhà hàng luôn phong phú và vừa miệng từ món Tây, món Á,… Các hàng quán cà phê và hàng ẩm thực giá rẻ thu hút hơn bao giờ hết với những thiết kế độc lạ như những bức tường vẽ Praffity, trang trí hoa lá cỏ cây rồi những món ăn đường phố như côn trùng rợn người mà ngon phải biết đấy.

battambang3

Với quang cảnh đường phố bình dị và nông thôn dân dã, Battambang còn là một nơi vô cùng thích hợp cho bạn ngồi trên những chiếc xe đạp và chạy vòng quanh những ngõ phố ngắm những ngôi nhà, hàng cây rợp bóng xanh mát bên đường, hay đạp xe trên những con đường đất đò, ngang qua đàn bò đang đi ăn cỏ,… rồi lại ghé đến những làng nghề dân dã của người dân xem chút cho mở rộng tầm hiểu biết của mình.

Nếu đã mỏi chân để đạp vòng quanh các con đường thì bạn có thể chọn tiếp cho mình phương tiện di chuyển là thuyền hoặc kayak để chèo vòng quanh con sông Stung Sangkae cắt ngang qua Battambang, bởi vì sông nước đối với người dân Campuchia là gắn liền không thể thiếu với cuộc sống của họ. Khi dạo thuyền tại đây bạn sẽ lại được khám phá thêm một mảng khác của cuộc sống sinh hoạt nơi sông nước với những ngôi nhà nổi, những vó lưới cá cùng lủ trẻ con nhảy ùm ụp tung tăng tắm dưới dòng sông.

Đã đến đây thì bạn chắc chắn phải trải nghiêm thêm một loại phương tiện có một không hai đó là xe Norris mà du khách Tây vẫn hay gọi là Bamboo Train – “Xe lửa tre” với thiết kế vô cùng độc đáo, lạ mắt mà bạn phải thử một lần.

Đây là loại phương tiện phổ biến nhất ở Battambang vì giá thành rẻ như xe bus mà lại còn chạy nhanh và ngắm được cảnh vật hai bên đường nữa chứ. Chiếc xe với thiếc kế mở chỉ được đóng thành những toa dài như chiếc giường từ gỗ và tre rồi trải chiếu lên trên chạy trên đường ray xe lửa, trông thô sơ thế thôi nhưng nó có thể đạt được vận tốc lên đến 40km/giờ chứ chẳng vừa. Bạn có thể bắt xe đi đến bất kì nơi nào, xe chở từ người đến vật và động vật, bạn chỉ việc ngồi xỏm xuống trên xe và tận hưởng thôi.

battambang1

Tuy nhiên do chạy trên cùng đường ray nên nhiều lúc các đoàn tàu gặp nhau không thể tránh nhau được nên phải tháo dở tàu và dọn sang một bên để nhường đường nhưng thao tác này vô cùng nhanh gọn chứ không hề nặng nề chút nào.

Ngoài ra nếu yêu thích về lịch sử thì bạn có thể đến động Skilling cave một lần để nhìn lại quá khứ mất mát của người dân vô tội nơi đây trong nạn Khmer đỏ diệt chủng. Trên đỉnh đồi còn có một ngôi chùa yên tĩnh cho bạn đến viếng và ngồi lại nghỉ chân tận hưởng khoảng thời gian yên bình bên núi rừng và cây cỏ xung quanh đang ôm trọn lấy mình.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status