Tháp đồng hồ – dấu ấn thời gian của HongKong

Những gì gắn với thời gian thì nó luôn khoác lên mình một màu sắc cổ kính, nhẹ nhàng nhuốm lên. Thời gian cũng là thứ không thể nào theo đuồi, cũng không thể nắm bắt nhưng nó vẫn luôn được đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Không biết thời gian liệu bạn có tự hỏi rằng bây giờ mấy giờ nữa hay không?

Nói đến chiếc đồng hồ lớn nhất thế giới có lẽ sẽ không ai là không biết đến tháp đồng hồ BigBang nằm sừng sửng tại trung tâm thủ đô London của nước Anh đã trở thành một phần biểu tượng của nước Anh. Quay về với Châu Á thì bạn phải biết đến tháp đồng hồ HongKong nằm tại khu Tsim Tsa Tsui – Chiếm Sá Chủy nổi tiếng của xứ Cảng thơm để được nhìn thấy nét lịch sử còn sót lại nơi đây không thua gì tháp BigBang cả.

Nói một chút về lịch sử của tháp đồng hồ thì ta phải quay lại thời điểm của năm 1910 lúc mà tuyến đường sắt Cửu Long – Quảng Châu được xây dựng, sau đó 3 năm thì nhà ga Tsim Tsa Tsui đã được thành lập và tháp đồng hồ cũng chính là một phần nằm trong nhà ga này. Tháp cao 44m với nguyên vật liệu chủ yếu được làm từ gạch đỏ và đá granit, sau vì giới hạn về kinh phí nên dự án tháp đồng hồ vẫn chưa hoàn chỉnh và rơi vào đình trệ. Đến năm 1916, dưới sự hỗ trợ của người Anh, quá trình gây dựng tháp đồng hồ đã được tiếp tục triển khai nhưng rồi lại bị hoãn lại và cuối cùng phải đến năm 1921, tháp đồng hồ chính thức ra mắt người dân Hồng Kông và đi vào hoạt động sau nhiều năm ngưng trệ.

thap-dong-ho2

Nhưng trải qua hơn 5 thập kỉ thì đến năm 1970 nhà ga cũng bị phá bỏ, duy chỉ mỗi tháp đồng hồ còn giữ lại và được giữ gìn cho đến ngày nay, biến nó thành một công viên nơi mà người dân hằng ngày đi qua có thể xem giờ, cho những du khách đi qua có thể lưu lại một tấm ảnh.

thap-dong-ho1

Nhà ga từng một thời nhộn nhịp đã qua lâu rồi, nhưng tháp gạch đỏ và đá granit giờ vẫn được bảo quản làm Đài tưởng niệm, coi như dấu ấn của thời kỳ Hơi Nước. Nơi đây được coi là một cột mốc đáng nhớ cho các hàng triệu người nhập cư Trung Quốc, thông qua ga cuối của thành phố, đến Hồng Kông hoặc các nơi khác trên thế giới kiếm tìm cuộc sống mới cho mình. Một hoài niệm thân thương cho vô số người dân HongKong một thời khi tiếng tàu lửa kéo còi tu tu, tiếng tàu chạy xình xịt và tiếng đồng hồ điểm giờ réo rắc trong nhịp người lên xuống ga ngày đó.

Tuy không quá cao, lại không to lớn nhưng tháp đồng hồ Tsim Tsa Tsui vẫn được xếp vào 10 tháp đồng hồ nổi tiếng nhất trên thế giới đấy, trông vậy thôi nhưng bạn có thể trèo lên tận đỉnh tháp nếu đẹp phép thông qua cầu thang gỗ bên trong tháp để tiến đến bên trên, bạn sẽ thấy được máy móc của chiếc đồng hồ như phóng to gắp trăm lần rồi ngắm nhìn khung cảnh xung quanh đẹp đẽ biết bao nhiêu, chạm tay lên từng đường gạch đỏ bạn sẽ cảm nhận được cả một thời lịch sử và sự huyền bí của tòa tháp này. Đến với HongKong nếu bỏ lở nó bạn sẽ thấy tiếc đấy!

Leave a comment

DMCA.com Protection Status