Thiên đường món cuốn Việt Nam làm say lòng thực khách

Ẩm thực Việt Nam có thể nói là thua kém bất kì quốc gia nào bởi sự phong phú, đa dạng của nó đến từ mọi vùng miền trên đất nước hình chữ S, cứ bất kể bạn đặt chân đến một tỉnh thành nào, một địa phương nào, đến với một dân tộc nào thì cũng sẽ được thưởng thức thêm những đặc sản của chỉ riêng nói đó có mà thôi.

Trong số những cách chế biến trong ẩm thực Việt thì có một cách chế biến đó là “cuốn” khá đơn giản trong các làm nhưng lại chưa bao giờ làm người thực khách nào thất vọng khi thưởng thức đó. Vậy trong bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm ra những món ăn kiểu cuốn thuần túy Việt Nam nhé!

Món cuốn đầu tiên chưa hẳn là làm từ cuốn không, đó chính là món bánh xèo trứ danh. Bánh xèo là món ăn bắt nguồn từ miền Tây sông nước Cửu Long với những chiếc bánh vàng giòn rụm được tráng bột trên chảo nóng sao đó cho vào trong giá, tôm, thịt heo rồi gấp lại cho lên dĩa. Bánh xèo có thể ăn đơn giản chỉ bằng cách xé bánh ra rồi cuốn với rau chấm với nước mắm pha. Tuy nhiên để ăn ngon và đúng vị miền Nam nhất thì người ta sẽ ăn cùng với bánh tráng. Lấy một lát bánh tráng ra cho lên đó xà lách, dưa leo rồi miếng bánh xèo sau đó cuốn lại và chấm cùng nước mắm, cái cảm giác cuốn với bánh tráng dai dai cắn vào trong xực xực cho tới miếng bánh giòn giòn sẽ rất kích thích vị giác đấy.

mon-cuon1

Món cuốn tiếp theo sẽ là bánh cuốn, là anh em họ hàng với món bánh ướt với cùng một loại bột làm ra và cũng là thêm chả, thêm rau nhưng bánh cuốn lại được ưa thích hơn bởi sự đầy đủ của nó trong nhân bánh. Lớp bột tráng lên nồi hấp thật mỏng nhưng lại vừa độ dày đợi đến khi chín thì cho lên đó nhân thịt bằm cùng nắm tai mèo bằm nhuyễn rồi cuốn lại thành một đoạn dài ,khi phục vụ cho khách bánh sẽ được cắt ra thành từng miếng vừa ăn cho thêm lên trên vài miếng chả lụa, vài miếng  bánh tôm, giá sống, rau cắt nhỏ và rưới lên thêm lớp nước mắm pha nữa là hoàn hảo cả bộ .

mon-cuon2

Món tiếp theo nữa là họ hàng nhà bánh cuốn chính là gỏi cuốn. Là một món ăn không quá cầu kì về mặt hình thức, nguyên liệu lẫn cách chế biến và nước chấm cũng đơn giản nốt. Một lớp bánh tráng tròn to được xếp thẳng lên mắt bàn sau đó cho lên đó đầu tiên là tôm và thịt heo, một lớp rau xà lách, he, rau diếp,… rồi cho lên đó lớp bún tươi trắng nỏn và gắp những cạnh bánh tráng vào thât ngay ngắn rồi cuốn lại cho ra hình bánh cuốn to tròn, đầy đặn. Khi dọn ra ăn cũng đơn giản luôn như vậy, một chiếc đĩa để gỏi cuốn lên cùng một chén chấm, có thể là mấm nêm, có thể là tương đậu đen tùy theo khẩu vị và sở thích của bạn.

mon-cuon3

Họ hàng ruột thịt của gỏi cuốn nữa là bò bía, nhà bò bìa này thì cũng đơn giản y như gỏi cuốn vậy nhưng kích thước thì có phần nhỏ nhắn hơn. Cũng với lớp bánh tráng trải đều ra sau đó cho rau cải lên, nhưng lại không có tôm với thịt mà thay vào đó là củ sắn luộc thái sợi, trứng chin thái sợi, ruốc nhuyễn, lạp xưởng thái lát rồi sau  đó cuốn lại thật tròn và chấm với tương đen kèm sa tế cay cay hòa quyện cùng với vị thanh ngọt của củ sắn tạo nên cảm giác ngọt ngào, dễ chịu vô cùng.

mon-cuon4

Trên đây là 4 món cuốn khá được lòng du khách nhất và được dùng nhiều nhất khi ra ngoài ăn uống cùng bạn bè, người thân. Nếu là người Việt mà bạn chưa từng dùng qua 4 món trên thì sẽ là một thiếu sót rất lớn trong cuộc sống của mình đấy, bởi vì ông bà xưa có câu” có thực mới giựt được đạo”, con đường ăn uống luôn là thiên đường…

Leave a comment

DMCA.com Protection Status