Thử món tôm sống còn nhảy tanh tách trên đĩa

Trên cái thế giới này thì cứ còn thức ăn thì con người vẫn sẽ còn sự sáng tạo phong phú khiến cho những nguyên liệu đơn giản nhất cũng có thể trở thành món ăn tuyệt hảo nhất, nổi tiếng nhất đấy. Nếu như Sài Gòn người ta có món ăn nổi tiếng là bánh mì chỉ 10 hay 12 ngàn 1 ổ làm từ những nguyên liệu đơn giản nhất hay Hà Nội có món phở thì Thái Lan chính là thiên đường của vô số món ăn đường phố nổi tiếng lan tỏa ra cả thế giới.

Với các món ăn truyền thống mà bạn biết như Tomyum, Somtum, Khao Man Gai, xôi xoài, trà sữa,…mà ở đâu bạn cũng thấy và cũng đã thử qua cho nên trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ dẫn dắt bạn khám phá một món ăn đặc sắc khác của Thái Lan có phần nhìn khá thử thách và phần ăn cũng là thách thức nhé!

Đúng là nói không ngoa nếu nói con người có một bộ óc sáng tạo khi món nào ăn được cũng sẽ chế thành món ăn được hết, trong đó có cả những món ăn có phần khá là kinh dị như bạch tuột sống của Hàn Quốc, cá đuối lên men,…nhìn nhớp nháp có phần đầy kinh dị khi cho vào miệng nhưng lại là món ăn ngon đối với ai hợp khẩu vị đấy.

tep-nhay3

Nếu như nhìn thấy một chiếc đĩa đầy những con tép nhỏ đang nhảy tung tăng trong mớ nguyên liệu được trộn đều thì bạn có bị bất ngờ hay không? Vốn nổi tiếng là một quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc và vang danh thế giới nên mỗi năm, Thái Lan thu hút rất nhiều du khách đến tham quan. Ở Thái Lan có rất nhiều món ăn gây ấn tượng mạnh đối với khách du lịch là nhờ cách chế biến vô cùng lạ mắt và độc đáo. Một trong số đó phải kể đến món Gong Ten, món tép nhảy tanh tách trong miệng khi ăn đã khiến không ít người bỏ chạy ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Nón Gong Ten này bắt nguồn từ vùng Đông Bắc của Thái Lan và hiện nay đã là món ăn phổ biến nhiều ở Bangkok được du khách biết đến. Nguyên liệu chế biến của Gong Ten cũng đơn giản như vậy, chỉ là những con tép còn tươi sống cùng với một số loại rau và những gia vị khác.

tep-nhay2

Công thức chế biến cũng đơn giản như vậy, dùng vượt vớt những chú tép tươi còn đang bơi tung tăng trong bể ra thau mà chúng còn nhảy tanh tách bỏ vào thố, sau đó cho vào đó là một ít thính, khá nhiều ớt khô nhuyễn, nước mắm và nhất là một ít nước cốt chanh, do đó món Gong Ten này vừa có vị cay xé của ớt, vừa có vị chua của chanh nên không hề gây ngán, ngấy mà lại hấp dẫn vô cùng.

Ngoài các gia vị trên thì để cho món ăn hoàn hảo hơn còn có các loại rau như hành lá, rau ngò gai, rau mùi, rau thơm, xả băm nhỏ trộn vào khiến cho món ăn hội tụ đủ sắc hương vị với màu đỏ, xanh, trắng của món ăn.

Khi dọn ra dĩa những con tép vẫn còn nhảy tanh tách chính là thách thức lớn nhất đối với người ăn, nhưng món Gong Ten này thưởng thức ngon nhất chính là lúc vừa trộn xong dọn ra nhé, khi ăn những chú tép này không hề khiến bạn bị mắc cổ họng bởi kích thức nhỏ và mềm của nó. Xúc một muỗng to ra sau đó cho ngay vào miệng mà bạn vần còn cảm giác nó đang nhảy cả trong họng mình sau đó từ từ nhai, phần thịt tép tươi nên rất ngọt hòa quyện cùng vị chua và vị cay của gia vị khiến cho món ăn cực kì xuất sắc.

tep-nhay1

Nếu đến Thái Lan thêm lần nữa thì bạn hãy thử món tép này để coi độ gan dạ của bạn đến đâu, so với việc dùng nhện, nhộng hay bò cạp nướng thì việc ăn sống một món ăn có vẻ thú vị hơn nhiều đấy chứ.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status