Tìm hiểu làng nghề bình bát Ban Baat

Liệu khi đến đất nước Thái Lan, một đất nước với hơn 4000 ngôi chùa, với 95% dân số theo Phật giáo thì khi các sư thầy đi khất thực ngoài phốvào sáng sớm, họ bước chân trần, lần lượt theo hàng một, đi qua các con phố và trở về khi chiếc bình bát đã đầy đồ ăn do giáo dân quyên tặng , bạn có bao giờ tự hỏi những chiếc bình bát này từ đâu không?

Tất nhiên không thể tự nhà sư làm ra được mà đó là những sản phẩm thủ công từ làng nghề bình bát truyền thống Ban Baat còn tồn tại đến ngày nay giữa chốn thủ đô ồn ào, nhộn nhịp.

Những chiếc bình bát hay trì bát là một phần rất quan trọng trong nghi thức khất thực của nhà sư. Chữ Bát có nghĩa là đồ dùng để chứa đựng thực phẩm chỉ đủ cho một người ăn. Bình bát được làm bằng đá, sành, hoặc đất sét nung thật chín rồi tráng men bên trong cho khỏi rỉ nước. Trước kia bình bát phải được chính tay nhà sư làm ra, nhưng ngày nay họ có thể mua từ cơ sở sản xuất tại làng Ban Baat độc quyền duy nhất này.

Là một ngôi làng truyền thống, lâu đời và tồn tại từ thời vua Rama đệ nhất đến nay nên khi đặt chân đến chốn này bạn sẽ cảm nhận được màu thòi gian bao trùm, nét hoài cổ xa xưa và những ngôi nhà bình dị cùng âm thanh mài giũa, đóng đập của kim loại.

binhbat1

Ngôi làng nép mình dưới bóng cây xanh mát bên dòng sông thơ mộng. Khi bạn vừa bước chân vào, ngay lập tức có một phụ nữ cao tuổi dẫn đi khắp ngôi làng. Đây là phong tục của làng, tất cả khách du lịch đến đều được bà hướng dẫn tham quan nên bạn đừng ngại sự nhiệt tình của bà nhé!

Sau cánh cổng dẫn vào làng, bạn sẽ choáng ngợp trước hàng chục hẻm nhỏ với sự chào đón nồng nhiệt của những cư dân địa phương. Những con ngõ sạch sẽ với những giò hoa đong đưa trước cổng nhà. Lối bài trí đơn giản và có phần tao nhã trong không gian yên tĩnh kỳ lạ.

Hãy tìm đến ngõ ngách của ngôi làng để dừng lại tại một nhà dân và theo dõi công đoạn xuyên suốt mà người ta làm ra những chiếc bình bát đấy. Bình bát tại Ban Baat thay thế cho loại vật liệu đất, gốm cũ đó là kim loại thông thường. Sau bao thế hệ truyền nghề nhưng người dân làng Ban Baat vẫn giữa phong tục cổ dùng 8 miếng ghép thành chiếc bình bát bởi con số 8 còn là tượng trưng cho 8 chiếc nan trong bánh xe pháp luân của Phật giáo.

binhbat3

Chỉ là những mảnh ghép rời đơn giản nhưng qua thao tác hàn hay nung lên mà những mảnh ghép lại tạo thành chiếc bình bát một cách tương đối. Sau đó dùng búa để dập bớt các gọc cạnh và mài nhẵn nhụi cho tạo hình chiếc bát tròn trĩnh đến mướt tay, công đoạn cuối là phết lên một lớp sơn sáng bóng là thành phẩm.

Mỗi chiếc bình bát được bán với giá khác nhau tùy kích thước nhưng đối với nhà sư thì thường sẽ được giảm giá đến 90% hoặc được các tín đồ Phật giáo quyên tặng. Đừng nghĩ là những chiếc bình bát này chỉ dùng cho nhà sư nên bạn không thể mua nó về để làm một vật kỉ niệm đặc trưng thủ công tỉ mỉ của đất nước Thái Lan nhé!

Leave a comment

DMCA.com Protection Status