Danh lam thắng cảnh ở lào

Lào là xứ sở của các ngôi Chùa. Tổng cộng Lào có khoảng 1.400 ngôi chùa. Do đó, tại đây nổi tiếng như cảnh quan That Luang, chùa Haw Phra Kaew..

Thạt Luổng hay (Pha) That Luang (Thạt Lớn trong tiếng Lào) là một thạt (stupa) Phật giáo ở Viêng Chăn, Lào. Thạt được xây dựng từ năm 1566 dưới thời vua Xệt-thả-thi-lạt trên một phế tích của một ngôi đền Ấn Độ thế kỷ 13, thạt có hình một nậm rượu.

Vào thế kỷ 19, Thạt Luổng đã bị phá hủy trong cuộc xâm lược của người Thái nhưng về sau đã được khôi phục nguyên trạng của nó. Phong cách văn hóa và bản sắc Lào đã được ngôi đển khắc họa một cách trọn vẹn nhất, trở thành một biểu tượng của vuơng quốc Lào. Thạt còn được in tiền giấy và quốc huy của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

l3

Hiện nay khuôn viên chùa đã được rào lại không cho phép xe vào như trước.Người ta truyền rằng, trong thạt có cất giữ xá lợi của Đức Phật là một sợi tóc và rất nhiều châu báu.

Cấu trúc Thạt gồm tháp chính cao 45 thước, bao bọc xung quanh là các tháp phụ, sơn thếp vàng. Theo truyền thuyết, vào năm 236 Phật lịch, có năm nhà sư nười Lào sau khi học xong o Ấn Độ trở về nước. Năm người họ mang về chiếc xương đầu gối của Đức Ph.ật. Các nhà sư tới mường Viêng Chăn để thuyết phục mường châu là Chămthabuli Pạ Xitthi xắc cho dựng Thạt Luổng để cất giữ xá lợi Phật. Châu mường Viêng Chăn đã vui vẻ nhận lời và cho xây dựng lên ngôi tháp Đại Phật Tích chính là Thạt Luổng.

Sau khi giành được một loạt chiến thắng quân sự trong công cuộc kháng chiên chồng quân xâm lược Miến Điện vào năm 1563. Vì các vấn đề chiến lược nên đã dời đô từ Luổng phạ bang về Viêng Chăn. Vua Xẹt thảthilạt cho xây dựng Thạt Luổng năm 1566 trên một ngôi chùa cũ, cách Viêng Chăn khoảng hai cây số và một số thành quách, lâu đài, cung điện cũng được dựng lên. Trong một lần nghiên cứu vào năm 1911, nhà khoa học người Pháp Henri Parmentier đã phát hiện ra khối cong chính của của ngôi tháp đã trùm lên và che lấp một ngôi tháp cũ.

Thạt Luổng là công trình kiến trúc quan trọng của chùa Thạt Luổng và là một trong những ngôi tháp Phật lớn nhất ở Lào (diện tích 90m x 90m và cao 45m). Trung tâm của tháp là một khối lớn uy nghi, trang nhã vươn lên cao như một mũi tên. Đế của khối trung tâm đó có hình một đài sen hình vuông đang nở tung những cánh hoa ra bốn phía. Trên đài sen có bệ cao dạng hình vuông và có bố cục khá phức tạp. Chân bệ là những nấc vuông càng lên cao càng nhỏ lại để rồi phình ra ở trên thành một gờ nổi lớn hơi nghiêng ra ngoài làm chỗ đứng thêm phần vững chãi cho hình quả bầu thon thả phía trên.

l2

Ngoài Thạt Luổng còn có chùa Phra Keo. Chùa Phra Keo hay Haw Phra Kaew là ngôi chùa Phật ngọc của Thủ đô Viêng Chăn (Lào).

Trước kia, ngôi chùa là nơi thường được các Hoàng tộc đến để cầu nguyện. Do đó, chùa còn có tên là chùa Hoàng gia và có rất nhiều đồ vật quý hiếm đã được đặt ở đây. Trong đó, phải nói đến là một bức tượng Phật bằng ngọc. Hiện nay, chùa không còn được sử dụng làm nơi thờ cúng nữa mà trở  thành một nhà bảo tàng.

Để lưu giữ bức tượng Phật ngọc nên Vua Setthathirat đã cho xây dựng nên ngôi chùa vào năm 1565 (cái tên Phra Kaew có nghĩa là hình ảnh của Phật Ngọc). Sau cái chết của vua cha Phothisarat nên ông buộc phải rời Lanna, nơi ông đang cai trị để trở về Vientiane và mang theo bức tượng này từ Chiang Mai về theo.

Nên tìm hiểu thêm về đất nước thái lan: tour du lich thai lan

Vào năm 1779, người Thái Lan dưới sự chỉ huy của vị tướng Chakri (sau nay sẽ là vua Rama đệ nhất) đã đến cướp phá Vientiane, họ đã mang theo bức tượng phật ngọc về Thái Lan và đặt tại chùa Wat Phra Kaew (Chùa Phật ngọc) ở Bangkok. Sau cuộc tấn công đó, Chùa Haw Phra Kaew đã bị phá hủy tuy nhiên sau đó đã được phục dựng lại nhưng vào năm 1828 ngôi đền lại bị phá hủy một lần nữa. Sau khi tiến đánh Lào và lấy đi bức tượng Phật ngọc, vị vua Thái Lan lúc bấy giờ là một Phật tử đã làm lại một bức tượng y hệt vậy và trả cho đất nước Lào.

Vào năm 1936 và 1942, Hoàng tử Souvanna Phouma được đào tạo chuyên ngành kiến trúc tại Pháp đã trực tiếp giám sát cho xây dựng lại Haw Phra Kaew, hoàng tử sau này cũng trở thành thủ tướng đầu tiên của Lào. Ngôi chùa được xây trên nền đá, chạy dọc theo cầu thang là hai con rồng Lào được chạm khắc tinh xảo bằng đá.

Ngày nay, chúng ta có thể chiêm ngưỡng một số tượng phật bằng nhiều chất liệu khác nhau tại Haw Phra Kaew như đồng, đá, đất nung… được tạc theo phong cách Lào – sắc sảo và tinh tế. Điều đặc biệt phải nói đến ờ đây là các bức tượng Phật bao quanh chùa mang các sắc thái biểu cảm khác nhau tạo nên một sự phong phú và độc đáo ở nơi đây, không bức tượng nào giống bức tượng nào. Và quan trọng hơn hết là cái hồn của bức tượng được thể hiện rất thành công. Các bức tượng ở đây đều được mạ vàng tại những điểm quan trọng như đầu, ngực, bụng.. Những bức tượng này như che chở cho người dân Lào có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Trên các mảng cửa sổ, cửa lớn còn trang trí tượng thần vũ nữ Apsara….

l1

Haw Phra Kaew hiện đang lưu giữ rất nhiều hiện vật quý có giá trị: một chiếc ngai vàng, tượng phật Kh’mer và bên cạnh đó có những tác phẩm điêu khắc gỗ hay các văn tự được khắc trên đá liên quan đến Phật giáo. Đây là những tư liệu rất quý hiếm mà đất nước Lào coi như báu vật quốc gia.

 

 

 

 

 

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


DMCA.com Protection Status