Thăm quan cung điện hoàng gia ở campuchia

Cung điện Hoàng gia Campuchia nằm ở thủ đô Phnôm Pênh được xây dựng từ hơn một thế kỷ trước là một tổ hợp những ngôi nhà nơi Hoàng tộc Vương quốc Campuchia dùng để phục vụ việc ăn ở, sinh hoạt của quốc vương, gia đình quốc vương và các quan khách người nước ngoài, đây cũng là nơi diễn ra các cuộc thiết triều, các nghi thức ngoại giao và lễ nghi hoàng gia.

Cung điện Hoàng gia Campuchia trong tiếng Khmer gọi tên đầy đủ là Preah Barom Reachea Vaeng Chaktomuk. Kể từ ngày được xây dựng vào khoảng năm 1866 Các vị Vua Campuchia đã ở trong cung điện này, ngoại trừ có một thời kỳ khủng hoảng khi đất nước này dưới quyền cai trị của Khmer Đỏ. Cung điện được khởi công xây dựng sau khi vua Norodom chuyển kinh đô từ Oudong về Phnôm Pênh sau giữa năm 1800. Từ hướng đông nhìn về ta sẽ thấy được cung điện nằm tọa lạc tại bờ Tây của ngã 4 các phân nhánh thuộc sông Mêkong gọi là Chaktomuk.

u1

Cung điện bao gồm một khu phức hợp các di tích trong đó có Hoàng cung với Chùa Bạc và là sự kết hợp độc đáo của rất nhiều công trình kiến trúc khác thêm vào đó là những khu vườn với rất nhiều hoa kiểng cây hiếm đã nhiều năm tuổi. Chính sự kết hợp hài hòa giữa Hoàng cung và Chùa Bạc tạo thành một quần thể kiến trúc là biểu tượng cho đất nước Campuchia. Nếu đã đến Campuchia thì không thể bỏ qua địa điểm tham quan mang đậm nét riêng của xứ sở chùa tháp này được, công trình nằm quay mặt ra bờ sông thoáng mát tạo cho du khách có cảm giác thoái mái khi đến đây.

Cung điện có rất nhiều công trình tráng lệ, trong đó có thể kể đến một số công trình chính, những công trình được nói đến sau đây chỉ là những công trình dành cho khách tham quan và được phép tham quan, còn lại các công trình khác ngoài bài viết này là nơi không được phép tham quan và là khu vực dành cho gia đình hoàng tộc không có trong bài viết này.

Phòng Khánh Tiết

Trong tiếng Khmer được gọi là Preah Thineang Vinnichay có nghĩa “Thánh vị phán xử”. Phòng khánh tiết là nơi quốc vương cùng các quan thần thượng triều. Ngày nay Điện này được sử dụng để tiến hành các lễ nghi hoàng gia và tôn giáo như lễ lên ngôi của vua, kết hôn hoàng gia và nơi quốc vương tiếp khách.

Được xây dựng dưới thờ vua Norodom vào năm 1869 nhưng đến năm 1915 công trình này đã bị phá bỏ. Phải đến thời vua Sisowath phòng khánh tiết mới được xây dựng lại vào năm 1917 và hoàn thành vào năm 1919 và được sử dụng cho đến ngày nay. Công trình có diện tích 30*60m, cao 59m. Cũng giống như những ngôi nhà và công trình khác được xây dựng trong hoàng cung, phòng khánh tiết nàm ở hướng đông và rực rỡ nhất vào lúc bình minh. Ở chính giữa căn phòng là ngai vàng được đặt một cách trang trọng uy nghiêm. Trần nhà có dạng mái vòm trang trí họa tiết cầu kì và màu không phai theo thời gian khá độc đáo mô tả truyền thuyết Reamker. Căn phòng có hình chữ thập với ba mái chóp được viền tinh tế. Ở giữa là mái chóp màu trắng cao 59m khắc họa tượng Brahma. Bên  trong đặt ngai vàng và bốn bức tượng bán thân của các quốc vương trước đây. Bên trái của căn phòng có một ngai vàng có hình như một cây kiệu cáng và một bức tượng đồng của Vua Sisowath bằng người thật trong biểu chương của hoàng tộc.

u3

Sân khấu Chanchhaya

Khu sân khấu ngày nay là kiến trúc đã được xây dựng lại lần hai. Dưới thời vua Norodom đây là một công trình được xây bằng gỗ. Vào thời vua Sisowath, năm 1913-1914 công trình được tái xây dựng lại gần giống với công trình của Vua norodom. Sân khấu Chanchhaya còn có tên gọi khác là sân khấu Ánh trăng. Sân khấu là nơi diễn ra các điệu múa cung đình, là nơi để quốc vương tiếp xúc trao đổi với nhân dân và cũng là nơi tổ chức các buổi tiệc lớn, sự kiện của hoàng gia. Để mừng tân quốc vương Norodom Sihamoni lên ngôi vào năm 2004, sân khấu đã được dùng để tổ chức tiệc mừng tân quốc vương

u2

Hor Samran Phirun (Điện nghỉ yên tĩnh)

Được xây dựng vào năm 1917, điện là nơi dành cho hoàng tộc nghỉ ngơi và thư giãn, vào các dịp lễ rước của hoàng gia nơi này được vua dùng để đợi lên lưng voi, điện còn là nơi cất giữ các loại nhạc cụ và đạo cụ biểu diễn. Hiện nay, điện là nơi dùng để trưng bày các vật phẩm kỷ niệm của những nhà lãnh đạo nước ngoài.

Hor Samrith Phimean (Cung điện đồng)

Được xây dựng cùng với điện yên tĩnh, cung điện đồng là nơi cất giữ các bộ trang phục và vật dụng tượng trưng cho Hoàng Gia. Trong đó có những chén bát và trang phục cung nữ cũng được trưng bày tại điện cho đến ngày nay.

Tìm hiểu thêm: tour du lịch thái lan

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


DMCA.com Protection Status