Angkor Wat thắng cảnh của campuchia

Angkor Wat  là một quần thể đền đài Campuchia và cũng là di tích tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Nó được xem là đền thờ Phật Giáo vào cuối thế kỷ 12 nhưng ban đầu nó được xây dựng như một đền thờ Ấn Độ Giáo dành cho các Đế Quốc Khmer. Đền Angkor Wat được xây dựng bởi Vua Khmer Suryavarman vào đầu thế kỷ 12 tại Yaśodharapura dành để tôn thờ vị thần Vishnu của Hindu giáo, khác với truyền thống theo đạo Shaiva (thờ thần Shaiva) của các vị vua tiền nhiệm, ngôi đền cũng chính là đền thờ và là lăng mộ của vị vua này. Đây là một trong các di tích quan trọng bậc nhất tại Campuchia, được xem là tuyệt đỉnh của nghệ thuật kiến trúc và mỹ thuật tạo hình Khmer cũng như quy mô hoành tráng nhất trong tất cả các đền đài thời Angkor Khmer. Angkor Wat là ngôi đền duy nhất vẫn giữ được vị trí trung tâm tôn giáo và được bảo tồn tốt nhất trong khu vực, đồng thời cũng là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của quốc gia này.

  r3

Angkor Wat là sự kết hợp hài hòa của hai lối kiến trúc cơ bản Khmer: kiến trúc đền_núi cùng với những dãy hành lang dài_nhỏ hẹp, hào nước bao bọc Angkor Wat rộng 190m tạo nên một hình vuông dài 1,5km. Xung quanh hào có nhiều bậc để từ trên có thể bước xuống mặt nước. Trong truyền thuyết Ấn Độ Giáo, quê hương của các vị thần là núi Meru kiến trúc này tượng trưng cho quê hương của họ.

Angkor Wat là ngôi đền duy nhất ở Campuchia có lối vào chính ở hướng Tây, hướng Mặt Trời lặn. Bố cục này tạo cảm giác uy nghi, vĩ đại cho người vào đền và làm nên khung cảnh  đồ sộ nổi bật dưới ánh sáng chói lòa của Mặt Trời nhất là dưới ánh hoàng hôn. Điểm nổi bật nhất đáng kể ở đây là 1.700 nàng Apsara ở Angkor là 1.700 vũ nữ hoàn toàn khác nhau, với thân hình tuyệt mỹ, những vẻ mặt và tư thế, động thái không hề trùng lặp.

Chính điện Angkor Wat là một kiến trúc ba tầng, kết nối với nhau nhờ những hành lang sâu thẳm: địa ngục, trần gian, thiên đàng.

Đền Angkor Wat là một thành tựu kiến trúc huy hoàng, thể hiện trình độ sâu sắc về mọi mặt,vì được xây dựng vào thời cực thịnh của Angkor nên đây cũng chính là viên ngọc quý của đất nước Chùa Tháp. Năm 1991, đền Angkor Wat được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

r2

Từ những năm đầu của thế kỷ 20, ngôi đền trở  thành địa điểm du lịch lớn mang về lượng khách du lịch đáng kể cho đất nước này. Hiện nay, khu di tích này đã và đang được 16 quốc gia, 28 tổ chức quốc tế đầu tư tôn tạo. Ngoài các dự án bảo tồn và sửa chữa các ngôi đền cổ, Ủy ban Apsara Campuchia cũng phối hợp triển khai dự án xây dựng vành đai xanh quanh khu đền cổ và dự án phát triển cộng đồng cho dân cư nằm trong khu vực Angkor. Mặc dù Angkor phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhưng sức sống của di sản với mô hình quản lý mới, vẫn thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu.

Bên cạnh đó không thể không nói đến nền ẩm thực cũng không kém phần đặc sắc mang hương vị rất riêng của đất nước này. Mặc dù không phải là đất nước nổi tiếng về ẩm thực nhưng bất kì du khách nào đã đến Campuchia, thử qua các món ăn đặc trưng ở nơi này sẽ thấy nét văn hóa Khmer phảng phất, tạo nên nét đặc trưng trong từng món ăn. Cũng giống như con người Campuchia giản dị và gần gũi,ẩm thực Campuchia không mang vẻ cầu kỳ thái quá. Chính điều đó đã tạo nên điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất làm cho thực khách luôn cảm nhận sự chân tình trong từng trải nghiệm hương vị của mình nơi vùng đất chùa tháp này.

r1

Những món ăn phổ biến của người Campuchia thường nghe nhắc đến là những món như: đu đủ trộn ,đường thốt nốt, món nướng, trứng vịt, Hủ tiếu Nam Vang,…bên cạnh đó có những món ăn rất đặc sắc và khá ấn tượng như Mắm bồ hóc, Amok, Cơm lam, Hoa sầu đâu và món ăn từ công trùng, Cà ri đỏ Khmer, Cua rán, Lap Khmer,… Đã có ăn thì phải có uống, đố uống cũng khá bình dị như cà phê, cà phê sữa đá… thêm vào đó là những món tráng miệng , chè ngọt các loại, thạch hay chè thạch, xôi xoài, chè xôi xiêm, chuối nướng, và các món làm từ thốt nốt như nước thốt nốt để giải khát, rượu thốt nốt đặc sản và chè thốt nốt được rất nhiều người ưa chuộng.

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


DMCA.com Protection Status