Tình yêu muôn thuở vẫn như chiếc bánh mì Sài Gòn

“Bánh mì Sài Gòn đặc ruột thơm ngon, 3 ngàn một ổ”… là câu rao quen thuộc từ thuở bạn còn chơi nhảy lò cò, nhảy dây với đám nhỏ trong xóm mỗi lần có chiếc xe đạp đơn xơ chở theo một chiếc rỗ to phía sau với cái loa nhỏ đặt phía trước không ngừng phát lên câu này. Tuy chỉ là một câu đơn giản thôi nhưng đó lại là một miền kí ức và là một câu quảng cáo hiệu quả cứ nghe là nhại theo được liền.

Trong mỗi bửa ăn của Việt Nam luôn có rất nhiều món ăn phong vị nên có thể nói là phọng vị của người Việt khá là tốt đó chứ. Còn nhớ cái thuở cặp đeo trên vai đi học, mẹ rồi ba chở phía sau xe dừng lại một xe bán bánh mì mua cho hộp xôi, ổ bánh mì ăn sáng rồi mang vào sân trường vừa ngồi ăn vừa tán chuyện với nhóm bạn trên băng ghế đá trước giờ vào học nữa…bạn có còn nhớ hết những miền kí ức đó hay không?

banh-mi1

Không cần bàn đến chuyện bánh mì ban đầu được mang từ cái tỉnh nào đến mà chỉ cần biết đối với người Sài Gòn thì bánh mì quen thuộc lắm và nó hẳn là cái món đặc sản hảo hảo nhất ở đây rồi. Cái cách mà người ta ăn bánh mì cũng đủ để bạn thấy được rằng cho dù là 40 năm trước hay là ngày nay và sau này thì bánh mì Sài Gòn vẫn sẽ luôn chiếm một vị trí không bao giờ lụi tàn trong văn hóa ẩm thực của người Việt và trong sự yêu mến của người Sài Gòn.

Bạn muốn biết cách người Sài Gòn và du khách yêu bánh mì như thế nào thì chính bạ mới là người trả lời câu hỏi đó như thế nào đây. Trong hàng loạt kiểu ăn sáng thì có thể nói gặm bánh mì là kiểu được nhiều người ưa chuộng nhất. Buổi sáng mắt nhắm mắt mở, lật đật đi đến công sở, không kịp ghé hàng quán tử tế thì ghé đại vào một xe bánh mì nào đó bên lề đường. Chỉ đủ thời gian để làm cữ cà phê vỉa hè thì phương án tốt nhất là bỏ cặp táp một ổ bánh mì để có thể vừa ăn sáng, vừa uống cà phê, vừa đọc báo. 3 trong 1, tiện đủ bề. Cũng có nhiều người ăn sáng kiểu “bồi dưỡng” riết cũng ngán, buổi sáng chạy thể dục về tiện thể mua nửa khúc bánh mì lót dạ v.v…

banh-mi2

Mà, ai bảo bánh mì chỉ là thức ăn sáng? Nó còn dùng để ăn trưa, ăn chiều, ăn tối. Mọi lúc, mọi nơi. Không một con đường, hẻm phố nào của Sài Gòn lại không có bánh mì. Có loại bánh mì “đủ thứ” tức có đủ: thịt, pa-tê, chả lụa, dưa leo v.v… nhưng cũng có bánh mì chỉ đơn giản một thứ: cá, bì, xíu mại, trứng ốp-la v.v… Lại có cả những tiệm bánh mì hoành tráng như bánh mì Nam Sơn “chuyên trị” bánh mì breakfast: thịt bò, pa-tê, khoai tây chiên… ngon có tiếng. Nhưng, ở đây chỉ xin nói chuyện ăn bánh mì kiểu nhanh gọn, rẻ tiền, chứ không phải kiểu ăn “phô trương” trong hàng quán sang trọng. Dân Sài Gòn nói riêng, dân Việt Nam nói chung, ăn bánh mì cũng như dân ở bên Tây dùng thức ăn nhanh. Nó vừa giải quyết được thời gian, vừa đáp ứng được vấn đề của… bao tử. Thử tưởng tượng xem, nếu một ngày ra đường mà không thấy một tiệm bán bánh mì nào. Không sợ nói quá, nếu có trường hợp ấy xảy ra thì Sài Gòn không còn là Sài Gòn nữa!

banh-mi3

Vài du khách du lịch khi đến Sài Gòn cũng sẽ thử món bánh mì này, không nhàm chán như bánh mì kẹp thịt xông khói hay hotdog xúc xích, bánh mì Sài Gòn luôn được du khách đến từ nhiều nơi đánh giá cao bởi sự phong phú trong phần kẹp của bánh, bánh lại giòn và luôn được bán khi bánh còn nóng hổi. Cái cảm giác cắn vào miếng bành giòn kêu rụp rụp, bên trong nào thịt, nào rau hòa quyện lại thật thú vị.

Có lẽ không nơi đâu, bánh mì phong phú thể loại như ở Sài Gòn. Cũng có đôi khi cũng ghé nhầm tiệm bánh mì dở, nuốt không trôi. Nhưng cũng nhiều lúc chợt khám phá ra những tiệm bánh ngon bất ngờ. Với bạn tiệm bánh mì nào là kí ức là sự yêu thích mỗi lần chợt thèm lại muốn ghé đến…?

Leave a comment

DMCA.com Protection Status