Tục tu báo hiếu của người Thái Lan

Với một đất nước chiếm 95% dân số theo Phật giáo trên tổng số gần 70 triệu dân như đất nước chùa Vàng thì không hiếm hoi để bạn bắt gặp nhiều nhà sư đi khất thực trên phố vào mỗi buổi sáng và vô số ngôi chùa lớn nhỏ khác nhau nơi đây.

Đối với mỗi một người đàn ông tại Thái khi trưởng thành để có thể lấy được một người vợ không chỉ đáp ứng đủ điều kiện công việc ổn định, gia đình đường hoàng ra thì còn đòi hỏi bạn phải trả lời câu hỏi ” đã tu báo hiếu chưa?”.

Tu báo hiếu trong Phật giáo đối với đàn ông từ khi còn nhỏ, sẽ được đưa vào chùa tu hạnh 2 đến 3 năm để trả hiếu cho cha mẹ, cho công ơn dưỡng dục, sinh thành và học các đạo lý nhà Phật để làm một người đàn ông có ích cho gia đình mình. Nên nếu một người đàn ông trưởng thành mà vẫn chưa tu báo hiếu thì khó mà lấy vợ tại Thái lắm nhé!

tubaohieu1

Tại Thái việc đi tu là vô cùng thiêng liêng mà bất kì một thanh niên Thái nào đều phải thực hiện trong đời, họ sẽ chọn cho mình một dịp nào đó thuận lợi cho mình để đến chùa  cho các sư xuống tóc. Có những người chỉ tu tầm 2, 3 tháng nhưng có những nguời tu báo hiếu trả ơn đến 2,3 năm là bình thường. Thới gian đó, họ ở chùa học tập kinh điển, giáo lý, đạo đức Phật giáo và tập hành trì theo nội quy thiền môn. Đó là cơ hội tốt để họ rèn luyện thân tâm, chuẩn bị cho cuộc sống thế tục sau này. Vì thế, sau khi mãn khoá tu xuất gia, họ trở về nhà trong sự đón mừng và kính trọng hơn. Vị thế của họ được nâng lên và là tâm điểm để các cô để mắt?

Trong truyền thống người Thái thì thì chỉ cần nhìn thấy con trai trong nhà mình quấn y vàng lên người là đã báo hiếu được một phần nào rồi, bởi quan niệm của người Thái thì y vàng chính là ruộng phước nên khi con đi tu là đã tạo được phước báo hồi hướng, tích phước cho cha mẹ khi còn sống và kể cả khi mất đi. Trong trường hợp khác nữa hoặc trong nhà có người mất đi người con trai vẫn có thể đi tu báo hiếu để siêu độ cho người đã khuất, để tích phước cho người đã khuất ra đi được thanh thản. Do đó, cha mẹ cảm thấy vui và mãn nguyện khi thấy con mình xuất gia dù chỉ trong thời gian ngắn, ;lâu ngày, hình thức này trở thành phong tục và phổ biến.

tubaohieu2

Ngày nay, xã hội Thái ngày càng bị Tây phương hoá nên phong tục phần nào cũng mai một. Mục đích xuất gia cũng có phần thay đổi. Xuất gia với mục đích chân chính cũng có mà xem xuất gia như cơ hội tiến thân cũng không hiếm. Quá trình đô thị hoá khiến cho sự phân hoá giàu nghèo ngày càng lớn. Do đó, ở nông thôn, một số mong được xuất gia để được có cơ hội lên các thành phố học, nâng cao kiến thức. Đó là một điều hiển nhiên ở bất cứ lĩnh vực nào. Nếu họ tiếp tục con đường xuất gia làm vị sư thì rất được kính trọng ở xứ Thái. Tuy nhiên, nếu họ không tiếp tục nữa thì có thể hoàn tục và việc hoàn tục ở Thái là một chuyện bình thường, thậm chí những người hoàn tục còn được xem trọng hơn những người khác không xuất gia. Do đó, sau khi học xong có nhiều vị không ở chùa nữa. Đó là sự khác biệt của Phật giáo Thái so với các nước Phật giáo khác.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status