ANGKOR WAT linh hồn của CAMPUCHIA

Campuchia không chỉ hút hồn du khách bởi những địa danh phong cảnh hữu tình mà còn có nhiều công trình kiến trúc độc đáo như hệ thống chùa chiền nguy nga, tráng lệ. Đặc biệt là quần thể đền Angkor Wat.

      Angkor Wat (tiếng Khmer: អង្គរវត្ត) là một quần thể đền đài tại Campuchia và là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, rộng 162.6 hecta (1,626,000 mét vuông).Tên hiện đại của ngôi đền, Angkor Wat, nghĩa là “Thành phố Đền” hay “Thành phố của những ngôi Đền” trong tiếng Khmer; Angkor, nghĩa là “thành phố” hay “thủ đô”, là từ nokor (នគរ), được bắt nguồn từ từ tiếng Phạn nagara (नगर), trong tiếng bản xứ.[5] Wat nghĩa là “sân đền” trong tiếng Khmer (tiếng Phạn: वाट “khoảng đất”).
linhoncampuchia1
       Ban đầu nó được xây dựng làm đền thờ Ấn Độ giáo của Đế quốc Khmer, và dần dần chuyển thành đền thờ Phật giáo vào cuối thế kỷ XII. Vua Khmer Suryavarman II xây dựng Angkor Wat vào đầu thế kỷ XII tại Yaśodharapura (tiếng Khmer: យសោធរបុរៈ, Angkor ngày nay), thủ đô của Đế quốc Khmer như là đền thờ và lăng mộ của ông. Khác với truyền thống theo theo đạo Shaiva (thờ thần Shiva) của các vị vua tiền nhiệm, Angkor Wat thờ thần Vishnu. Được bảo tồn tốt nhất trong khu vực, Angkor Wat là ngôi đền duy nhất vẫn giữ được vị trí trung tâm
tôn giáo. Ngôi đền là đỉnh cao của phong cách kiến trúc Khmer. Nó đã trở thành biểu tượng của đất nước Campuchia, xuất hiện trên quốc kỳ và là điểm thu hút du khách hàng đầu đất nước.
linhoncampuchia
     Angkor Wat là sự kết hợp của hai nét cơ bản của kiến trúc Khmer: kiến trúc đền-núi cùng với những dãy hành lang dài và nhỏ hẹp. Kiến trúc này tượng trưng cho Núi Meru, quê hương của các vị thần  trong truyền thuyết Ấn Độ giáo: nằm giữa một con hào và lớp tường bao dài 3.6 km (2.2 dặm) là khu chính điện ba tầng với kiến trúc hình chữ nhật, kết nối với nhau bởi những dãy hành lang sâu thẳm. Trung tâm của ngôi đền là tổ hợp 5 tháp với một tháp trung tâm và bốn tháp tại bốn góc hình vuông. Không giống những ngôi đền theo phong cách Angkor khác, Angkor quay mặt về phía Tây và vẫn chưa có cách giải thích thống nhất về ý nghĩa của điều này. Ngôi đền được ngưỡng mộ bởi vẻ hùng vĩ và hài hòa của kiến trúc, sự phong phú của nghệ thuật điêu khắc và số lượng lớn các vị thần được trang hoàng trên những bức tường đá.
    Sẽ thật thú vị nếu như bạn đến thăm và khám phá nơi này. Đây chắc hẳn sẽ là một trải nghiêm vô cùng tuyệt vời trong chuyến do lịch của bạn. Những ngôi đền cổ kính với vẻ đẹp trang nhã nhưng vẫn không kém phần hoang dã, nơi đây sẽ rất thích hợp cho những người ưa khám phá. Hơn hết đây lại là một nơi vô cùng linh thiêng. Chính vì thế nó là nơi rất thu hút khách du lịch đến khám phá và chiêm bái. Không gian cùng với kiến trúc sẽ tạo cho bạn cảm giác mình đang lạc vào nơi bí ẩn và đang khám phá vẻ đẹp của thế giới nghìn năm tuổi. Vậy nên bạn còn chần chừ gì nữa mà không đến Angkor Wat để khám phá ngay nào.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status