Mực nướng chưa bao giờ hết hấp dẫn tại Thái Lan

Từ lâu thì trong sổ tay của khách du lịch mỗi khi đến Thái Lan đều có thêm những món ăn mới phong phú và hấp dẫn giúp góp phần làm đầy bao tử và làm giàu cho đất nước Thái Lan này.

Trong mỗi một phần giá trị của ẩm thực thì có đều có những điểm mạnh và điểm yếu như vạn vật thông thường, nhưng để nói ăn đồ ăn ngon thì phải ăn ở đâu? Câu trả lời này rất đơn giản, thứ ngon nhất luôn sẽ đến từ những gì đơn giản nhất và từ nơi bình thường nhất, do đó mà street food chính là thiên đường hội tụ chuẩn mực nhất cho nền ẩm thực của cả một vùng miền, một quốc gia.

muc-nuong3

Để nói về street food, món ăn phổ biến, nổi tiếng, đặc sắc của Thái Lan thì chúng ta có thể liệt kê hẳn được một tấu sớ cho Táo quân đem chầu ngọc hoàng thượng đế luôn rồi, nào là xôi xoài nè, pad thái, gỏi sontum đu đủ ba khía, tomyum chua cay, đủ thứ các thể loại xiên nướng, các loại trái cây chấm cùng với 3 loại muối siêu ngon….chà chà đủ áp phê chưa. Nhưng khoan vội nhé, hôm nay chúng ta sẽ chẳng đi tìm hiểu từng loại món ăn đâu mà chỉ tập trung vào một món ăn có mặt khá nhiều trong những quán ăn và xe hàng ăn của Thái Lan – “Mực nướng”.

Chính xác là bạn đang nghe 2 chữ mực nướng đó, vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sức hút của món ăn nghe tên bình thường mà đến chế biến cũng bình thường nốt nhưng luôn có một sức hút không thể nào cưỡng lại  hay từ chối được nó.

muc-nuong2

Mực nướng luôn là món ăn góp mặt trong những gian hàng bày bán hải sản và các loại thịt xiên nướng mà bạn dẽ dàng bắt gặp ở các quán ăn của những thành phố biển hay ở những khu chợ đêm, chợ sầm uất luôn được bày bán nhìn rất là bắt mắt. Cách sơ chế mực từ lúc xiên cho đến tẩm gia vị và đặt lên vỉ nướng đều chẳng cầu kì, nhưng cái thú ở đây chính là cách nó khiến bạn phát thèm lên đó.

Không hề có một bí kíp đặc biệt hay bí mật nào, người Thái chỉ dùng nguyên liệu là những con mực to ụ và tươi sau đó qua bước làm xách và cách tách rồi dùng những cây xiên tre dài xiên phần thân mực vào giữ nó cho chắc rồi xiên phần râu mực vào nữa là xong phần tạo hình xiên mực. Tiếp theo đó người bán sẽ cho mực qua một chiếc thao đựng gia vị tẩm đã qua sơ chế với vị thơm thơm, mặn mặn, cay cay để mực thấm gia vị đều và ngấm rồi cứ thế cho nó lên cái vỉ nướng đang nóng lên hôi hổi nhờ than hồng bên dưới.

Sau khi trở tới trở lui cho mực chín và thịt mực săn lại thì người bán sẽ dùng dao khứa những đường ngang trên thân mật làm lộ ra lớp thịt trắng đục mịn màng bên trong khiến cho con mực nướng bên ngoài thì vàng hồng, lộ lộ ra lớp thịt trắng nỏn nhìn bắt mắt hơn.

muc-nuong1

Mực thành phẩm sẽ được cho ra một khay nhưng vẫn để trong vỉ than để giữ được độ nóng nguyên vẹn trước khi nó được trao đến tay cho thực khách thưởng thức. Những ai mà đi ngang qua quầy mực nướng thôi là dám cả chẳng thể nào cưỡng lại được cái mùi vị thơm lừng lên đến bao tử ngay trong 30 giây khi mùi thịt mực chín tới tỏa khói phảng phất hòa vào không khí xung quanh.

Để chỉ cho bạn cách ăn mực chuẩn nhất nhé, bạn có thể ăn cầm nguyên cây xiên mực như vậy hoặc để người bán cắt nhỏ ra cho vào khay đựng, nhưng cảm giác cầm nguyên cây xiên, rồi rưới lên đó chút nước xốt đặc chế ăn kèm thì bạn mới có thể cảm nhận cái mùi hương nguyên vị của mực, ngọt ngọt, cay cay, mặn mặn, chua chua, ăn xong có cầm lòng nổi để mà không ăn thêm một con hay không.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status