Tìm hiểu về Trân Bảo Phật Sơn

Trân Bảo Phật Sơn là một công trình Phật giáo nổi tiếng tại khu vực tỉnh Chonburi, cách Pattaya 15km, Trân Bảo Phật Sơn với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đang ngồi tọa thiền- được tạc trên một vách núi giữa trời. Sự độc đáo của bức tượng Phật lớn này là được khắc nổi bằng vàng ròng 24 kara, cao 130 m, rộng hơn 70m với tổng trọng lượng vàng là 999kg được được xây dựng vào năm 1996, nhân dịp kỉ niệm Quốc vương RaMa IX trị vì vương quốc Thái Lan được 50 năm.

Nhà sư Thích Trí Tịnh Viên tịch năm 2013, là nhà sư có thời gian dịch kinh cho Việt Nam lâu nhất, có công lao dịch kinh từ kinh Ấn Độ,Trung Quốc sang tiếng việt, một trong những nhà sư nằm trong số tăng chúng đầu đàn. Được mời qua Thái Lan năm 1997 được mời đến để chứng kiến sự hoàn thành của công trình cũng như là quá trình đặt xá lợi vào kim thân của bức tượng Phật.

tran-vao-phat-son1

Khao Chee Chan ở đây quý không phải bởi số lương vàng, bởi sự cao lớn của nó mà chính là những viên xá lợi được đặt bên trong. Đây là một trong những quan niệm của Phật giáo, và Phật giáo là một trong những tôn giáo duy nhất phân tích giá trí được xá lợi, đây là vật chính minh được 1 quá trình tu hành thành đắc đạo thành công của một nhà sư. Vị nào đắc đạo mới để lại xá lợi cho đời thôi, và ngày xưa chính là đức Phật Thích Ca chính là vị đầu tiên để lại xá lợi.

Những viên xá lợi này rất là kì lạ. khi Đức Phật nhập niết bàn, những người đệ tử trà tì thân xác Đức Phật thì người ta tìm thấy trong thân xác Đức Phật những vật không cháy, đốt ở nhiệt độ càng cao nó cũng không cháy và nó có màu sắc và tương truyền sau này đó chính là xá lợi hay còn gọi là ngọc xá lợi cho đến ngày nay.

Vẫn có một câu hỏi mà khoa học đến nay vẫn không thể giải thích được, từ 2560 năm kể từ khi Đức Phật nhập diệt, nhục thân của ngài, những viên xá lợi đó vẫn tiếp tục tồn tại. Ngta đã bỏ ra quá trình rất nhiều năm để tìm hiểu, để chứng minh sự tồn tại và đặc tính xá lợi lại lạ như vậy đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Hiện nay chúng ta đangđi tham qua Thái Lan, một quốc gia với quốc gia Phật giáo, ngoài ra còn bao trùm cả Châu Á theo Phật giáo đa số, ngoài một số tôn giáo khác sau đạo Phật.

Đạo thiên chúa, đạo Hồi, tin lành chung nhau một gốc, từ một gốc đi ra có phải hay không? Theo những thông tin tìm hiểu về tôn giáo, 3 tôn giáo trên đều có xuất phát từ tổ phụ Apraham, và vị này chính là người tạo ra đạo Do Thái, từ đạo do thái sẽ có đạo giáo thái.

Từ lịch sử đạo thiên chúa thì Apraham sinh ra ở xứ U, ở phía miền Nam Ba Tư, mà ngay nay là Iran, từ miền nam ba tư, trong một giấc mơ ông có thấy một đấng sáng tạo đến và nc với ông, ban cho ông một dòng giống và ông sẽ là chủ 1 dòng giống đó, em đi đến và thành nước Do thái. Trong quá trình đi tới mảnh đất này thì ổng ngoài 50t, làm sao có dòng giống, có con được. Nhưng trong câu chuyện này tới đó ông có 2 người con, 1 người con của người  vợ trưởng và một người con của cô hầu gái, 2 người con này từ đó mới hình thành 2 đạo giáo khác nhau. Người con trưởng có tên là Issac, còn người kia có tên là Isman. Issac đi ra đạo thiên chúa và tin lành, còn người con Isman này thì đi qua phía Ả Rập và trở thành đạo Hồi. Đó vậy thì có chung 1 gốc hay không? Người đạo Hồi vẩn tôn thờ Apraham là tổ phụ của mình. Đạo tin lành và đạo thiên chúa cũng tôn thờ tổ phụ Apraham. Và những tôn giáo này vẫn gọi chung đấng sáng tạo, đấng mà đã mách bảo cho Apraham là đấng Jehova.

Đạo Phật thì khác, đạo Phật không có xuất xứ từ các nước Phương Tây mà đạo Phật xuất phát từ các nước Phương Đông, xuất phát từ một quốc gia đó là Ấn Độ và xuất phát từ khu vực biên giới của 3 nước Ấn Độ, Nepal và Srilaka. Và người đã sáng tạo ra Phật Giáo đó chính là Đức Phật Thích Ca, đây là một nhân vật có thật giống như là Đức Jesus vậy, cuộc đời Đức chúa Jesus đi giảng đạo năm 30t, Đức Phật Thích Ca đi giảng đạo từ năm 35t.

Nếu như đức chúa Jesus xuất thân từ gia đình Căng chiêng thì Đức Phật Thích Ca được sinh ra trong gia đình hoàng tộc, sinh ra đã là Thái Tử, con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya, sinh trưởng tại kinh thành Ka tì la vệ tại vương quốc Ấn Độ thời đó và Đức Phật thuở ban đầu có tên là Tất Đạt Đa Cồ Đàm.

Ông sinh ra là một người bình thường, nhưng đến năm 16t lại có rất là nhiều lời tiên đoán sau nay ông sẽ trở thành nhân vật lớn. Một là thành vua, sẽ trở thành vua của các vị vua, còn nếu như mà đi tu thì sẽ trờ thành một bậc chân tu có sự ảnh hưởng đến toàn thiên hạ. Vì sợ con trai của mình đi tu nên ông vua Tịnh Phạn coi như là đã giam lỏng Thái tử Tất Đạt Đa suốt 16 năm trong cung cấm, đồng thời gả cho một công chúa nước láng giềng cho thái tử có tên là Da Du Đà Lat cho thái tử Tất Đạt Đa., sau đó 2 người này có với nhau 1 người con tên là La Hầu La luôn.

Đến khi có được cơ hội đi ra được bên ngoài, Thái tử đã thấy được 4 cảnh:1 người già, 1 người bệnh, 1 người chết và 1 vị cao tăng tu khổ hạnh, ngay lập tức thái tử phát tâm và muốn đi tu. Lúc bấy giờ từ biệt cha mẹ, vợ con Thái tử lên đường đi tu năm 29 tu và đã trải qua 6 năm tu khổ hạnh tại một khu  rừng nhờ 5 anh em kiều-trần-như hỗ trợ cho mình. 6 năm sau đó Thái tử từ bỏ con đường này, đến năm 35 tuổi đi theo con đường Trung đạo tọa thiên dưới cây bồ đề tự bản thân mình trong suốt 49 ngày tọa thiền bắt đầu giác ngộ và ngài đã thành Phật vào ngày thứ 49, lúc đó ngài 35t, từ năm 35t ngài bắt đầu đi giảng đạo và phát triển đạo Phật, càng ngày càng ngày nhiều người sau khi nghe ngài thuyết pháp đã nhận ra chân lí của cuộc đời, trân quý cuộc sống của họ hon và biết được mục đích cuộc sống là gì. Ngài giảng cho mọi người về bài Tứ Diệu Đế, ngài giảng cho con ngài sinh ra rồi sẽ phải bệnh, phải già và chết đi, sẽ trải ra 4 cảnh, thế cho nên cuộc sống rất ngắn ngủi, ngài an ủi con người đừng buồn vì cái chết v2 cái chết chỉ là sự kết thúc của một khởi đầu mới. Bởi vì sau khi mỗi con người chúng ta chết đi thì sẽ lại được tái sinh.

Đây chính là quan điểm có ở Phật giáo và không xuất hiện ở bất kì tôn giáo nào khác, ngài giải thích con người chúng ta sau khi chết đi sẽ phải lựa chọn cái gọi là “lục đạo luân hồi” – lần lượt là đại ngục- súc sanh- ngạ quỹ- con người- cõi thần – cõi trời. Và 6 con đường rơi vào đâu sẽ dựa vào căn- nghiệp- duyên của mỗi người, những gì mà chúng ta làm trong kiếp sống này làm điều tốt sẽ được chọn ở những con đường cao hơn, được làm người, làm thần và lên trời ở, còn nếu chúng ta làm người xấu, làm điều xấu sẽ phải tới địa ngục. Cho đến khi con người chúng ta giác ngộ được cuộc sống thì lúc đó chúng ta sẽ giác ngộ được con đường thứ 7 đó là nơi Đức Phật đang chờ ở đó, đó là cõi Niết Bàn, 7, con đường tổng cộng.

Leave a comment

DMCA.com Protection Status